DUYÊN DÁNG ÁO DÀI

          Theo sách lịch sử truyền lại, áo dài truyền thống Việt Nam xuất hiện từ năm 1744. Suốt từ đó đến nay, tà áo dài luôn tượng trưng cho vẻ đẹp và tâm hồn Việt.Tuy đã có sự thay đổi qua từng thời kì nhưng tà áo dài luôn gắn liền với vẻ đẹp của người phụ nữ.

          Chính vì yêu tà áo dài truyền thống, yêu vẻ đẹp thanh lịch, dịu dàng, kín đáo và sang trọng của tà áo dài truyền thống nên trong những ngày hội lớn của nhà trường, trang phục áo dài luôn được các cô giáo lựa chọn . Lễ khai giảng đầu thu dịu nhẹ hay chương trình tổng kết năm học lúc hạ sang, ngày kỉ niệm 20- 11 trang trọng, những tà áo mềm mại như áng mây đủ màu tung bay trong gió. Đồng phục áo dài đỏ tươi giúp các cô giống như những đóa hồng thắm sắc.Từ kiểu dáng tha thướt, chất liệu mềm tơ lụa, đến những hạt pha lê được gắn kết tinh xảo hay chùm hoa thêu tay cầu kỳ…, tất cả đều là kết quả của sự lựa chọn tinh tế đầy thẩm mĩ của người mặc áo và sự tỉ mỉ, trau chuốt của bàn tay nghệ nhân may áo.

Cô Khiếu Thị Phương Nga – Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường


        Các cô giáo của trường Tiểu học Tiến Dũng là những nhà giáo giỏi chuyên môn, tận tụy với nghề, tận tâm với trẻ, năng động sáng tạo trong công việc, luôn kịp thời đáp ứng được yêu cầu đổi mới giáo dục trong thời kỳ đổi mới. Trên bục giảng, các cô là kỹ sư tâm hồn, đồng thời cũng là những người phụ nữ đẹp chuẩn mực từ ngôn ngữ, phong cách đến trang phục. Tà áo dài đã tạo nên vẻ đẹp thanh thoát và duyên dáng đặc biệt cho nữ giáo viên. Đó có thể là áo dài truyền thống may vừa vặn hoặc áo dài cách tân may ngắn dáng suông giúp cử động dễ dàng hơn. Tà áo mềm mại làm cho các giờ hội giảng tưởng chừng căng thẳng bỗng trở nên thật sinh động, cuốn hút lạ lùng ! Đẹp nhất là khi tà áo muôn hoa được vây quanh bởi học trò và đồng nghiệp chúc mừng lúc tiết học thành công. Và đó là những khoảnh khắc làm nên hạnh phúc!

          Trong những buổi sinh hoạt chuyên môn nghiêm túc, có lúc vô cùng căng thẳng, hình ảnh những tà áo dài làm cho không khí trong khán phòng như trở nên dịu mát, nhẹ nhàng hơn. Những kiến thức hay, những nội dung chuyên môn mới mẻ bỗng trở nên dễ hiểu, dễ nhớ, dễ tiếp thu, dễ đi vào lòng người. Và như vậy, buổi sinh hoạt chuyên môn trở nên vô cùng hiệu quả.

        Còn đối với những hoạt động ngoại khóa trải nghiệm, trang phục áo dài lại là sự lựa chọn thật hoàn hảo. Nó tôn thêm nét tươi vui, dịu dàng, nhí nhảnh của các nữ giáo viên. Nhờ thế, buổi sinh hoạt ngoại khóa không còn nhàm chán nữa mà nó trở nên thật cuốn hút và đầy hào hứng.

        Hưởng ứng “Tuần lễ áo dài” chào mừng ngày Quốc Tế Phụ nữ 8/ 3/ 2021, chiếc áo dài lại là trang phục tuyệt vời mà mỗi nữ cán bộ giáo viên lựa chọn. Trong mỗi giờ học, tà áo dài duyên dáng cùng lời giảng hay cuốn hút ngọt ngào làm cho mỗi tiết học càng trở nên hấp dẫn. Nó tạo nên động lực lớn giúp học sinh học tập thật hứng thú, say mê.

     Giờ ra chơi, sân trường bỗng lung linh như một vườn xuân khi bao tà áo dài lúc tung tăng như cánh bướm, lúc chụm lại như những cánh hoa ngọt ngào… Sự hiện diện của các cô đem đến vẻ thắm tươi cho ngôi trường khang trang, sạch đẹp. Mỗi gốc cây, mỗi nhành lá, mỗi ô cửa, mỗi bông hoa… đã có linh hồn, trở nên bất tử trong những khoảnh khắc ống kính lướt qua. Để khi nhìn lại, niềm vui nỗi nhớ ùa về…

        Trên sân trường,tay nắm tay, bên nhau cùng bước, tình đồng nghiệp, tình chị em càng thêm thắm thiết, đậm đà.

        Trong tà áo dài duyên dáng, các cô giáo Trường Tiểu học Tiến Dũng  đã thực sự làm nên bao nhiêu tin yêu, bao nhiêu cảm mến trong đôi mắt học trò. Tuổi thơ yêu bài giảng của cô, yêu tà áo dài thướt tha, yêu ánh mắt thân thương,yêu nụ cười rạng rỡ mỗi ngày đến trường. Tà áo ấy như nét đẹp tâm hồn sâu thẳm, vừa thanh khiết cao quý, vừa sôi nổi nồng nàn, vừa dịu dàng đắm say như sắc màu, như dáng vẻ yêu kiều của lụa, của người. Cứ tự nhiên và nhẹ nhàng như thế, trẻ thơ đã cảm nhận được vẻ đẹp nội tâm cần có và những giá trị của trí tuệ - tâm hồn con người. Yêu biết mấy tà áo dài quê hương!

                                                                                                                                Hoàng Thị Hương

                                                                                                    Trường Tiểu học Tiến Dũng

Bài viết liên quan