HƯỚNG VỀ MIỀN TRUNG

                                       Có ai xuôi dòng

                                            Cho tôi nhắn gửi

                                             Miền Trung thương nhớ

                                            Thương lắm Miên Trung ơi

                                            Nắng cháy tơi bời

                                            Lũ lụt triền miên

                                            Mưa bão giông về

                                            Mái nhà đổ nghiêng.

Mỗi khi nghe nghệ sỹ Anh thơ hát chắc hẳn mỗi chúng ta không ai cầm được long mình. Hình ảnh Miền Trung ruột thịt luôn canh cánh trong long mỗi người dân Việt Nam

Hưởng ứng lời kêu gọi của Ủy ban MTTQ huyện Yên Dũng, các cấp, các ngành, Thực hiện công văn số 540/ PGDĐT- GDTH huyện Yên Dũng về việc vận động ủng hộ đồng bào miền Trung bị thiệt hại do mưa lũ gây ra, thầy trò trường Tiểu học Tiến Dũng đã tiến hành các hoạt động chung tay, chung sức, chung lòng hướng về miền Trung ruột thịt đang gồng mình gánh chịu nỗi đau mất mát do thiên tai tàn phá nặng nề.

          Với tinh thần tương thân, tương ái; lá lành đùm lá rách,ngày 22/10/2020 cô Khiếu Thị Phương Nga – Bí thư Chi Bộ - Hiệu trưởng là trưởng ban và cô Nguyễn Thị Tuyết – Chủ tịch Công đoàn là phó ban vận động  đã phát động lễ quyên góp tới toàn thể CBGV, NV và học sinh ủng hộ các tỉnh miền Trung bằng tình cảm, tấm lòng nhân ái và trách nhiệm của mình với cộng đồng.

Dự lễ quyên góp có cô Nguyễn Thị Thu Hà và cô Dương Thanh Huyền– Phó Hiệu Nhà trường cùng toàn thể các thầy cô giáo và các em học sinh trong trường. Tất cả đều chung cảm xúc đau xót khi nhìn những hình ảnh mất mát, chia lìa của đồng bào miền Trung.

Cán bộ giáo viên, nhân viên trong trường chung tay, góp sức cùng đồng bào miền Trung

Các em học sinh ủng hộ miền Trung chịu hậu quả do thiên tai lũ lụt

Số tiền quyên góp được tại buổi lễ phát động là 4 500 000đồng.Số tiền này đã được Ban chấp hành Công đoàn chuyển tới MTTQ huyện Yên Dũng và Huyện Đoàn – Yên Dũng góp phần giúp đỡ đồng bào vùng bị thiệt hại khắc phục ổn định cuộc sống.

Đặc biệt, nhận được những chia sẻ của ban Giám hiệu trường Tiểu học Hàm Ninh về tình hình của trường Tiểu học Hàm Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình đã chạm đến lòng trắc ẩn của tập thể CBGV, NV cùng toàn thể học sinh, phụ huynh trong Nhà trường.Ban vận động đã tiếp tục kêu gọi CBGV,  NV, phụ huynh học sinh, các nhà hảo tâm ủng hộ lương thực, nhu yếu phẩm cần thiết nhất cho giáo viên và học sinh trường Tiêu học Hàm Ninh như: gạo, quần áo, sách, vở, bút,...

Một số hình ảnh thiệt hại do bão lũ của trường Tiểu học Hàm Ninh – huyện Quảng Ninh – Tỉnh Quảng Bình:

Trường, lớp bị ngập

Các thầy cô giáo dọn dẹp trường khi nước rút

Tất cả đều ngập chìm trong biển nước.Đó là những hình ảnh gây ám ảnh, xót xa cho thầy và trò và nhân dân xã Tiến Dũng. Xuất phát từ tình nghĩa đồng bào “ Bầu ơi thương lấy bí cùng, tuy rằng khác giống nhưng chung một giàn” nên ngay sau khi ban vận động  phát động quyên góp đã được đông đảo cán bộ giáo viên, phụ huynh học sinh trong trường hưởng ứng nhiệt tình.  Những nhu yếu phẩm, lương thực cần thiết như gạo, mì tôm, sữa, quần áo, giầy dép, sách vở… đã được tập kết và được giáo viên, học sinh chọn lọc, phân loại đóng gói.

Gạo được đóng mỗi bao 10kg

Bao gạo được đóng gói cẩn thận để thuận tiện việc vận chuyển

Sách cũ được phân loại theo từng khối lớp

Giáo viên và học sinh tỉ mỉ, lựa chọn quần áo và phân loại

Quần áo sau khi phân loại được đóng bao cẩn thận

Thùng vở viết được quấn nilon tránh nước

           Có thể thấy tinh thần làm việc của các thầy cô, học sinh thật đáng tự hào. Chẳng ai bảo ai, tất cả như một đều cố gắng, hăng say làm công việc thiện nguyện một cách thầm lặng với nụ cười luôn nở trên môi. Bởi một niềm mong muốn sẽ nhanh chóng được gửi đến với thầy cô, học sinh của trường Tiểu học Hàm Ninh.

Tính đến ngày 29/10/2020 Ban vận động trường Tiểu học Tiến Dũng đã vận động được : 12 150 000 đồng , 1 370 kg gạo, 2 120 quyển vở viết, 50 chiếc bút bi, 500 quyển sách, 23 bao quần áo, 31 thùng mì tôm, 100 áo phao, 30 chiếccặp sách, 100 đôi giầy dép mới, 400 chai nước mắm, 400 gói bột canh.

          Sáng ngày 2/11/2020 Tất cả những vật dụng quyên góp được đã được chính cô Hiệu trưởng Khiếu Thị Phương Nga và cô giáo Nguyễn Thị Hương đại diện trực tiếp đi cùng Đoàn từ thiện của xã Tiến Dũng trao gửi tận tay các thầy cô, học sinh và nhân dân tại trường Tiểu học Hàm Ninh- Quảng Ninh, Quảng Bình.

Tặng 41 cặp sách mới cho học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn

394 học sinh lần lượt nhận quần áo, gạo, bút, vở viêt….

Người dân thôn Hà Kiên- Quảng Ninh- Quảng Bình xếp hàng chờ nhận quà cứu trợ

Đoàn từ thiện trao quà cho người dân tại thôn Hà Kiên- Quảng Ninh- Quảng Bình

Nhà trường đã vận động các mạnh thường quân được 100 chiếc áo phao đề tặng các em HS và người dân

Nhìn những hình ảnh ấy, tất cả thầy trò trường Tiểu học Tiến Dũng thấy thật ấm lòng, hạnh phúc vì đã góp chút sức  nhỏ bé nhưng có ý nghĩa lớn lao vô cùng. Hơn thế nữa, lòng yêu thương của thầy trò, phụ huynh và nhân dân xã Tiến Dũng  đã được trao tận tay những người cần giúp đỡ.Qua cuộc vận động lần này cũng góp phần vào những hoạt động nhân ái của các tầng lớp nhân dân, tổ chức, cá nhân trên địa bàn xã Tiến Dũng, đồng thời thông qua đó giáo dục các em học sinh về tinh thần tương thân, tương ái và sự hỗ trợ, chia sẻ lẫn nhau trong cộng đồng.

Cảm động trước tấm chân tình và bày tỏ lời cảm ơn sâu sắc tới thầy cô, học sinh cùng nhân dân xã Tiến Dũng, cô Hiệu trưởng trường Tiểu học Hàm Ninh đã gửi tặng bài thơ với tựa đề “Nghĩa tình”, trong đó có có trích đoạn như sau:

“Chào thầy, cô bạn yêu ơi!

Bắc Giang thân thiện xa vời băng vô

Nghĩa tình nào nỡ đắn đo

Thương đàn con trẻ vượt đò sang ngang

Giúp con vững tiếp hành trang

Mai này con dệt mùa vàng cùng cô”

Những ngày vừa qua, rất nhiều hình ảnh cảm động của người dân cả nước hướng về miền Trung. Tất cả cùng chung một tấm lòng, người góp công, người góp sức nhằm chia sẻ giảm bớt thiệt hại cho bà con đồng bào bị thiên tai tàn phá.Thầy trò trường Tiểu học Tiến Dũng chỉ là điển hình nhỏ bé của biết bao tấm lòng nhân ái trên khắp cả nước đang hướng về miền Trung. Chúng tôi tin rằng miền Trung thân yêu nói chung và thầy trò trường Tiểu học Hàm Ninh nói riêng sẽ có đủ sức mạnh để vượt qua giông bão, khó khăn và sớm trở lại cuộc sống yên bình, ấm no.“Cho đi là để nhận lại”, vậy thì chúng tôi đã nhận lại được quá nhiều: niềm vui, hạnh phúc, tình cảm trân quý từ người anh em - miền Trung ruột thịt. Cao hơn cả là niềm tin rằng dân tộc Việt Nam – con Lạc cháu Hồng vẫn luôn sát cánh kề vai trong mọi hoàn cảnh để tự tin vững bước trên vạn dặm trường, để không ai bị bỏ lại phía  sau”.

                                                              Thân Thị Thảo

                                                                           Giáo viên trường Tiểu học Tiến Dũng

Bài viết liên quan