Học tập gắn với lao động sản xuất - Buổi trải nghiệm thú vị của chúng em

“Xây dựng mô hình trường học gắn với làng nghề mây tre đan” là sự kiện được tổ chức cho học sinh và giáo viên tham gia trải nghiệm thực tế tại các làng nghề truyền thống của địa phương.

   Để tạo điều kiện cho học sinh vận dụng kiến thức từ lí thuyết vào thực tiễn đời sống lao động sản xuất, góp phần thúc đẩy nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, năm học 2017 - 2018, trường Tiểu học Tiến Dũng đã thực hiện mô hình trường học gắn với thực tiễn “Xây dựng mô hình trường học gắn với làng nghề mây tre đan”.

    Chiều ngày 30 tháng 11 năm 2017 nhà trường đã tổ chức cho giáo viên và học sinh tham gia một buổi trải nghiệm thực tế tại hai thôn Đông Thắng và Thuận Lí thuộc xã Tiến Dũng, Yên Dũng, Bắc Giang. Đây là hai thôn có làng nghề truyền thống mây, tre đan từ lâu đời. Nghề làm mây, tre đan ở đây được bà con tranh thủ lúc nông nhàn. Từ nguồn nguyên liệu mây - tre mà bà con đã tạo ra những sản phẩm có giá trị sử dụng tốt, giá thành phải chăng đồng thòi lại có tính thẩm mĩ cao.

   Mới đầu giờ chiều mà thầy và trò của trường đã có mặt tại nhà ông Nguyễn Văn  Sử và bà  Ngô Thị Dung. Bà Dung bộc bạch tâm sự “Ngày xưa chưa có các công ti thì nghề mây, tre đan là nguồn chi phí chính cho mọi sinh hoạt trong gia đình. Bây giờ các cháu trẻ đi làm công ti hết chỉ còn các cụ già ở nhà đan lát vừa để thêm thu nhập,vừa để giữ gìn nghề truyền thống ông bà để lại…” Vừa nói bà vừa thoăn thoắt đan, vừa vui vẻ hướng dẫn cho thầy, trò cách đan thúng.

Bà Ngô Thị Dung đang hướng dẫn thầy trò cách đan thúng

Cô và trò cùng nhau say sưa tham gia trải nghiệm.

Các bạn nhỏ cũng hồ hởi hướng dẫn, chia sẻ cùng nhau.

Chúng mình cùng đan nhé

Cô và trò thi nhau trổ tài

Buổi trải nghiệm kết thúc đã để lại trong lòng thầy trò những ấn tượng tốt đẹp về truyền thống làng nghề, giúp thầy trò trong trường có một bài học quý từ thực tiễn lao động của những người dân nơi đây. Qua đó giúp các em học sinh trong trường càng hiểu thêm về xu hướng sản xuất hàng tiêu dùng mang tính thân thiện  với môi trường như sản phẩm từ mây, tre,  nứa, lá hiện nay. Từ đó làm cho các em  biết trân trọng những sản phẩm do bà con làm ra và càng thêm gắn bó và yêu quê hương, đất nước của mình.

Bài viết liên quan